|
วงศ์ |
ZINGIBERACEAE |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Kaempferia parviflora Wall. ex Baker |
|
|
ชื่อไทย |
กระชายดำ |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
กระชายดำ หัวละแอน (ภาคเหนือ) |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
กระชายดำเป็นพืชล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นเทียมมีกาบใบอวบหนาหุ้มไว้ ใบเดี่ยวเรียงสลับซ้อนกันเป็นรูปกรวย รูปรี ปลายใบแหลม ดอกเป็นช่อแทงออกมาระหว่างก้านใบ สีขาวอมชมพู ผลขนาดเล็ก เมื่อแก่จัดจะแตกออกเป็น 3 แฉก ภายในมีเมล็ดขนาดใหญ่ |
|
|
ใบ |
- |
|
|
ดอก |
- |
|
|
ผล |
- |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
นำส่วนของเหง้ามาดองเหล้า ดื่มบำรุงกำลัง |
|
|
อ้างอิง |
เกรียงไกรและคณะ. 2551. พืชอาหารและสมุนไพรท้องถิ่นบนพื้นที่สูง ชุดที่ 1 บ้านปางมะโอ. สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน). 190 หน้า |
|
|
สภาพนิเวศ |
พบขึ้นบริเวณป่าดิบชื้น ดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี |
|
|
เอกสารประกอบ |
|