|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
Calabura, Jamaican cherry
|
Calabura, Jamaican cherry
Muntingia calabura L. |
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
Tiliaceae |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Muntingia calabura L. |
|
|
ชื่อไทย |
ตะขบฝรั่ง, ตะขบ |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
- เพี่ยนหม่าย(เมี่ยน), ตากบ(ม้ง), หม่ากตะโก่เสะ(กะเหรี่ยงแดง) - ตะขบ (กลาง); ครบฝรั่ง (สุราษฎร์ธานี). [6] |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
ไม้ต้น, สูง 5 – 7 ม.; เปลือกสีเทา, กิ่งแผ่สาขาขนานกับพื้นดิน, ตามกิ่งมีขนปกคลุม, ขนนุ่ม และปลายเป็นตุ่ม, ยอดอ่อนเมื่อจับดู, จะรู้สึกเหนียวมือเล็กน้อย.
ใบ เดี่ยว, เรียงสลับแบบทแยงกัน, รูปขอบขนานแกมรูปไข่, กว้าง 1.5 – 3.5 ซม., ยาว 4.5 – 9 ซม.; ปลายใบเรียวแหลม; โคนใบข้างหนึ่งมนข้างหนึ่งแหลม; ขอบใบหยัก; มีขนปกคลุมหนาแน่น; เส้นใบมี 3 – 5 เส้น, ด้านบนสีเขียว, ด้านล่างสีนวล; ก้านใบยาว 0.2 – 0.6 ซม., มีขน, โคนก้านเป็นปม ๆ .
ดอก ออกเดี่ยว ๆ หรือเป็นคู่ เหนือง่ามใบ, เวลาบานมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม., ก้านดอกยาว 1.5 – 1.6 ซม., มีขน; กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ, ไม่ติดกัน, สีเขียว, รูปหอก, กว้างประมาณ 3 มม., ยาวประมาณ 10 – 12 มม.; ปลายแหลมเป็นหางยาว, โคนกลีบตัด, ด้านนอกมีขน, ด้านในเกลี้ยง; กลีบดอก 5 กลีบ, สีขาว รูปไข่กลับป้อม ๆ , ย่น, เกลี้ยง, กว้างประมาณ 9 มม., ยาวประมาณ 11 มม.; เกสรผู้จำนวนมาก, ก้านเกสรยาว 5 – 6.5 มม., เกลี้ยง; เกสรเมียก้านเกสรสั้น, ภายในมี 5 – 6 ช่อง, แต่ละช่องมีไข่อ่อนจำนวนมาก.
ผล กลม, ผิวบางเรียบ, เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.75 – 1.5 ซม., สุกสีแดง, รสหวาน, กินได้. เมล็ด เล็กๆ จำนวนมาก. [6] |
|
|
ใบ |
ใบ เดี่ยว, เรียงสลับแบบทแยงกัน, รูปขอบขนานแกมรูปไข่, กว้าง 1.5 – 3.5 ซม., ยาว 4.5 – 9 ซม.; ปลายใบเรียวแหลม; โคนใบข้างหนึ่งมนข้างหนึ่งแหลม; ขอบใบหยัก; มีขนปกคลุมหนาแน่น; เส้นใบมี 3 – 5 เส้น, ด้านบนสีเขียว, ด้านล่างสีนวล; ก้านใบยาว 0.2 – 0.6 ซม., มีขน, โคนก้านเป็นปม ๆ .
|
|
|
ดอก |
ดอก ออกเดี่ยว ๆ หรือเป็นคู่ เหนือง่ามใบ, เวลาบานมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม., ก้านดอกยาว 1.5 – 1.6 ซม., มีขน; กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ, ไม่ติดกัน, สีเขียว, รูปหอก, กว้างประมาณ 3 มม., ยาวประมาณ 10 – 12 มม.; ปลายแหลมเป็นหางยาว, โคนกลีบตัด, ด้านนอกมีขน, ด้านในเกลี้ยง; กลีบดอก 5 กลีบ, สีขาว รูปไข่กลับป้อม ๆ , ย่น, เกลี้ยง, กว้างประมาณ 9 มม., ยาวประมาณ 11 มม.; เกสรผู้จำนวนมาก, ก้านเกสรยาว 5 – 6.5 มม., เกลี้ยง; เกสรเมียก้านเกสรสั้น, ภายในมี 5 – 6 ช่อง, แต่ละช่องมีไข่อ่อนจำนวนมาก.
|
|
|
ผล |
ผล กลม, ผิวบางเรียบ, เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.75 – 1.5 ซม., สุกสีแดง, รสหวาน, กินได้. เมล็ด เล็กๆ จำนวนมาก. [6] |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
- ผลสุก รับประทานได้(เมี่ยน,ม้ง,กะเหรี่ยงแดง)
- ต้น น้ำต้มเปลือก, กินเป็นยาระบาย, เพราะมีสารพวก mucilage มาก
ดอก ดอกแห้ง, ชงกินเป็นยาแก้ปวดศีรษะ, แก้หวัด, ปวดเกร็งในทางเดินอาหาร , ลดไข้ , ต้มรวมกับสมุนไพรอื่น ๆ, กินเป็นยาขับระดูและแก้โรคตับอักเสบ
ผล ผลสุกมีกลิ่นหอมและกินได้ [6] |
|
|
อ้างอิง |
เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
[6] ลีนา ผู้พัฒนพงศ์, 2530. สมุนไพรไทยตอนที่ 5 . ฝ่ายพฤกษศาสตร์ป่าไม้ กองบำรุง กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ. |
|
|
สภาพนิเวศ |
- |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|