ค้นหาสมุนไพร  
     
   
   
   
     
 
   
eherb ผลการค้นหา หญ้าปักกิ่ง
หญ้าปักกิ่ง
Murdannia bracteata (C.B.Clarke) J.K.Morton ex D.Y.Hong
 
 
 
 
 
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์
 
  วงศ์ Commelinaceae
 
  ชื่อวิทยาศาสตร์ Murdannia bracteata (C.B.Clarke) J.K.Morton ex D.Y.Hong
 
  ชื่อไทย หญ้าปักกิ่ง
 
  ชื่อท้องถิ่น ต้นอายุยืน(คนเมือง)
 
  ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ ไม้ล้มลุก อายุหลายปี ขนาดเล็กสูงราว 10-20 เซนติเมตร มีเหง้า ไม่มีลำต้นหลักหรือมีแต่สั้นมากรากหนา มีเส้นผ่านศูนย์กลางได้ประมาณ 1 มิลลิเมตร มีขนหนาแน่น ลำต้นที่มีช่อดอกยาว 20-60 เซนติเมตร เกิดจากใบกระจุก เลื้อยเกาะ ปล้องยาวได้ประมาณ 10 เซนติเมตร มีขนสั้นนุ่ม
 
  ใบ ใบเดี่ยวรูปขอบขนานคล้ายใบไผ่ กว้างประมาณ 1.5 เซนติเมตร ยาว 20 เซนติเมตร เกลี้ยงหรือมีขนละเอียดด้านล่าง ใบตามลำต้นเรียงเวียนสลับ รูปใบหอกหรือแกมรูปไข่ ยาว 3-12 เซนติเมตร เกลี้ยงหรือมีขนหยาบด้านล่าง กาบใบมีขนสั้นนุ่มหรือมีขนหยาบยาวตามขอบปาก ผิวเรียบสีด้าน เขียวอมเหลือง ยาวไม่เท่ากัน หนาฉ่ำน้ำ
 
  ดอก ดอกหนาแน่นเป็นช่อกระจุก ออกเป็นช่อเล็กๆที่ปลายต้น วงใบประดับคล้ายใบ แต่ขนาดเล็กกว่า ใบประดับกลมซ้อนกัน สีเขียวอ่อนบางใส เส้นผ่านศูนย์กลาง 5-7 มิลลิเมตร ติดทน แห้งแล้วร่วง
 
  ผล ผลแบบแคปซูลรูปสามเหลี่ยมรีๆ กว้าง ขนาดประมาณ 4 มิลลิเมตร แตกเป็น 3 ช่อง มีเมล็ด 2 เมล็ด ในแต่ละช่อง ผิวสีน้ำตาลอมเหลืองมีริ้วเป็นร่างแห
 
  สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ - ใบ รับประทานกับลาบช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน(คนเมือง)
- ใบและต้น รสจืดเย็น ต้มดื่ม แก้เจ็บคอ รักษามะเร็งในเม็ดโลหิต มะเร็งในที่ต่างๆ ในลำคอ ในตับ ผิวหนัง เม็ดเลือด ในมดลูกและลำไส้
 
  อ้างอิง เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
 
  สภาพนิเวศ ชอบดินทราย และที่มีร่มเงา ปลูกเป็นไม้ประดับ ได้ทั่วไป เขตการกระจายพันธุ์ในจีน ลาว และเวียดนาม ขึ้นตามดินทรายริมลำธาร
 
  เอกสารประกอบ
 
ภาพนิ่ง