ค้นหาสมุนไพร  
     
   
   
   
     
 
   
eherb ผลการค้นหา ผักไผ่
ผักไผ่
Polygonum odoratum Lour.
 
 
 
 
 
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์
 
  วงศ์ Polygonaceae
 
  ชื่อวิทยาศาสตร์ Polygonum odoratum Lour.
 
  ชื่อไทย ผักไผ่
 
  ชื่อท้องถิ่น แควจี่,พละจี่(กะเหรี่ยงเชียงใหม่), ด่ออุบ(ปะหล่อง), พาเหละ(กะเหรี่ยงแดง), โหยว(เมี่ยน)
 
  ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ ผักไผ่เป็นพืชล้มลุก สูง 30-35 ซม. ลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน มีรากงอกออกตามข้อที่สัมผัสดิน
 
  ใบ ใบเดี่ยวเรียงสลับรูปหอก ขนาดใบกว้าง 2-3 ซม. ยาว 5-8 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบรูปลิ่ม ขอบใบเรียบ ผิวใบเรียบ หูใบเชื่อมติดกันเป็นหลอดหุ้มลำต้นเหนือข้อ มีกลิ่นเฉพาะ
 
  ดอก ช่อดอกกระจะออกที่ปลายยอด ดอกย่อยขนาดเล็กสีขาวนวลหรือสีชมพูม่วง
 
  ผล ผลขนาดเล็ก เมล็ดจำนวนมาก
 
  สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ - ยอดอ่อนและใบ รับประทานสดกับลาบ(กะเหรี่ยงเชียงใหม่)
ใบ รับประทานกับน้ำพริก ลาบ หรือนำไปเป็นส่วนประกอบอาหาร(ปะหล่อง)
ใบ รับปะทานสดกับลาบ(กะเหรี่ยงแดง)
ใบ ใช้ใส่ลาบหรือแกงอ่อมเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม(เมี่ยน)
- ใบ หั่นแล้วต้มเอาน้ำไปเป็นส่วนผสมในการปั้นแป้งเหล้า(เมี่ยน)
 
  อ้างอิง เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
 
  สภาพนิเวศ ชอบขึ้นตามที่ชื้นแฉะ ดินร่วนซุย ระบายน้ำดี แสงแดดส่องถึง
 
  เอกสารประกอบ
 
ภาพนิ่ง