|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
ผักขม, ผักโหมแดง
|
ผักขม, ผักโหมแดง
Amaranthus lividus L. |
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
Amaranthaceae |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Amaranthus lividus L. |
|
|
ชื่อไทย |
ผักขม, ผักโหมแดง |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
ด่อเร่ง(ปะหล่อง), ผักขม(ไทลื้อ), ผักหม(คนเมือง), เหย่าอ่า(ม้ง), ไล่เลนหยั่ง(เมี่ยน), ผักโหมแดง(คนเมือง) |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
- |
|
|
ใบ |
- |
|
|
ดอก |
- |
|
|
ผล |
- |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
- ยอดอ่อนและใบอ่อน ลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือนำไปประกอบอาหาร เช่น แกง ผัด(ปะหล่อง)
ใบ นำไปประกอบอาหารเช่น คั่วหรือผัด(ไทลื้อ)
ใบอ่อน ประกอบอาหารเช่นผัดหรือแกงเป็นต้น(คนเมือง,เมี่ยน,ม้ง)
- ยอดอ่อนและต้นอ่อน นำไปแกงทั้งต้น ใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ ต้มให้หมูกิน(คนเมือง)
ต้น นำไปต้มเป็นอาหารเลี้ยงหมู(ปะหล่อง) |
|
|
อ้างอิง |
เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
|
|
|
สภาพนิเวศ |
- |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|