|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
- Garlic - Common garlic, Allium, Garlic [3]
|
- Garlic - Common garlic, Allium, Garlic [3]
Allium sativum L. |
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
Amaryllidaceae (Alliaceae) |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Allium sativum L. |
|
|
ชื่อไทย |
กระเทียม |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
มะเป้าลุ้ย(ปะหล่อง) |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
ราก เป็นรากฝอย แผ่กระจายหาอาหารบริเวณผิวดินและลึกไม่เกิน 10-12 นิ้ว เป็นพืชล้มลุกประเภทใบเลี้ยงเดี่ยว หัว (bulb) ในดิน แต่ละหัวประกอบด้วยกลีบ (เป็นใบสะสมอาหาร) หลายกลีบเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ บางพันธุ์แต่ละหัวมีเพียงกลีบเดียว เรียกว่า กระเทียมโทน แต่ละกลีบมีเปลือกหรือกาบ (sheathing leaf) หุ้มโดยรอบและสามารถแยกออกจากหัวเป็นอิสระได้ แต่ละกลีบสามารถนำไปปลูกได้หนึ่งต้นหรือหนึ่งหัวเป็นอย่างน้อย มีหลายสีแตกต่างกันไปตามพันธุ์ เช่น ขาว ชมพูหรือม่วง รูปทรงของหัวมีหลายแบบตั้งแต่ทรงกลมแป้น กลมรี กลมสูงและขนาดของหัวแตกต่างกันไปตามพันธุ์และสภาพพื้นที่ที่ปลูก เมื่อกระเทียมแก่จะมีแกนแข็ง (ก้านช่อดอก : peducle) เจริญงอกออกมาจากส่วนกลางของหัว
ใบ มีรูปร่างแคบ ลักษณะแบนยาวประมาณ 1-1.5 ฟุต กว้างประมาณ 1-2.5 ซม. ปลายใบแหลม จำนวนประมาณ 14-16 ใบต่อต้น
ดอก เป็นช่อ (umbel) ก้านช่อดอกยาว ดอกติดเป็นกระจุกที่ปลายก้านช่อที่มีลักษณะกลม ประกอบด้วยดอกหลายดอก มีกาบหุ้ม (bract) เป็นจะงอยยาว กลีบดอกมี 6 กลีบ ยาวประมาณ 6 มม. กลีบดอกมีรูปร่างยาวแหลม สีขาวแต้มสีม่วงหรือสีขาวอมชมพู ก้านดอกยาวเล็ก อับเรณู (anther) หันออกไปทางด้านนอกของดอก
เมล็ด สามารถขยายพันธุ์ได้เช่นเดียวกับกลีบกระเทียม ปกติการปลูกกระเทียมในประเทศมักจะไม่รอให้ออกดอกหรือติดผลหรือเมล็ด [3] |
|
|
ใบ |
ใบ มีรูปร่างแคบ ลักษณะแบนยาวประมาณ 1-1.5 ฟุต กว้างประมาณ 1-2.5 ซม. ปลายใบแหลม จำนวนประมาณ 14-16 ใบต่อต้น
|
|
|
ดอก |
ดอก เป็นช่อ (umbel) ก้านช่อดอกยาว ดอกติดเป็นกระจุกที่ปลายก้านช่อที่มีลักษณะกลม ประกอบด้วยดอกหลายดอก มีกาบหุ้ม (bract) เป็นจะงอยยาว กลีบดอกมี 6 กลีบ ยาวประมาณ 6 มม. กลีบดอกมีรูปร่างยาวแหลม สีขาวแต้มสีม่วงหรือสีขาวอมชมพู ก้านดอกยาวเล็ก อับเรณู (anther) หันออกไปทางด้านนอกของดอก
|
|
|
ผล |
เมล็ด สามารถขยายพันธุ์ได้เช่นเดียวกับกลีบกระเทียม ปกติการปลูกกระเทียมในประเทศมักจะไม่รอให้ออกดอกหรือติดผลหรือเมล็ด |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
- ทั้งต้น ใช้ประกอบอาหาร ทำให้มีกลิ่นหอม(ปะหล่อง)
- หัวกระเทียมสดและแห้ง ใบกระเทียมสด หรือน้ำมันกระเทียม [3]
|
|
|
อ้างอิง |
เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
[3] สมพร ภูติยานันต์, 2551. สมุนไพรใกล้ตัว เล่ม 13 : สมุนไพรแต่งสี กลิ่น รส. วิทยาศาสตร์เภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ตุลย์การพิมพ์, เชียงใหม่. |
|
|
สภาพนิเวศ |
- |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|