|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
ผักแผ่วแดง
|
ผักแผ่วแดง
Iresine herbstii Hook. |
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
Amaranthaceae |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Iresine herbstii Hook. |
|
|
ชื่อไทย |
ผักแผ่วแดง |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
ผักปั๋ง(ลั้วะ), ก้างละ(ม้ง), จะหุ่งกุน(เมี่ยน) |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
- |
|
|
ใบ |
- |
|
|
ดอก |
- |
|
|
ผล |
- |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
- ใบ นำไปประกอบอาหาร เช่น แกงใส่หมู(ลั้วะ)
- ใบ นำมาคั้นน้ำใส่แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ใช้ร่วมกับใบมะลิ(ลั้วะ)
ใบ ต้มกินกับไก่เป็นยาบำรุงเลือดหรือให้สตรีหลังคลอด รับประทานเป็นยาบำรุง(เมี่ยน)
ใบ ต้มใส่ไก่ร่วมกับชั่วจ่อ (ว่านมหากาฬหรือแป๊ะตำปึง)และจิง จูฉ่าย (ต้างกิ) ซางฉึ (เปราะ) เย้าเจ่าเหน่ง (คาวตอง) รับประทานเป็นยาบำรุงร่างกายหรือให้สตรีรับประทานเป็นยาบำรุงหลังคลอดบุตร(ม้ง) |
|
|
อ้างอิง |
เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
|
|
|
สภาพนิเวศ |
- |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|