|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
ผักหนาม
|
ผักหนาม
Lasia spinosa (L.) Thwaites |
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
Araceae |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Lasia spinosa (L.) Thwaites |
|
|
ชื่อไทย |
ผักหนาม |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
ผักหนาม(ไทใหญ่,คนเมือง), บอนหนาม(ขมุ), ผะตู่โปล่,เฮาะตู่คุ(กะเหรี่ยงเชียงใหม่), ด่อแกงเล่อ(ปะหล่อง), บอนหนาม(ไทลื้อ), บ่อนยิ้ม(เมี่ยน), บ่ะหนาม(ลั้วะ) |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
ผักหนามเป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี ลำต้นทอดเลื้อยและชูยอดขึ้น มีหนาม |
|
|
ใบ |
ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปลูกศร หรือขอบใบหยักเว้าลึก ด้านปลาย ขนาด กว้าง 35 ซม. ยาว 45 ซม. ด้านโคนขนาด กว้าง 10 ซม. ยาว 25 ซม. มีหนามบริเวณเส้นใบด้านล่าง ก้านใบยาวได้ถึง 1 เมตร มีหนาม |
|
|
ดอก |
ช่อดอก แทงจากกาบใบ ก้านดอกยาวได้ถึง 75 ซม. มีหนาม ใบประดับสีน้ำตาลแกมเขียวถึงสีม่วง ยาวได้ถึง 55 ซม. บิดเป็นเกลียวเล็กน้อย กลีบดอกสีชมพูแล้วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแกมเขียว |
|
|
ผล |
ผลสด หนาและเหนียว |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
- ยอดอ่อน นำไปต้มกิน(ไทใหญ่)
ยอดอ่อน รับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริกหรือลาบ(ขมุ)
ยอดอ่อน ประกอบอาหารเช่น แกง(เมี่ยน)
ยอดอ่อน นึ่งเป็นผักจิ้มน้ำพริก(ลั้วะ,ไทลื้อ,ปะหล่อง)
ยอดอ่อน ใช้ประกอบอาหาร เช่น แกงหรือจอลวกกินกับ น้ำพริก
ก้านใบอ่อน ต้มกินกับน้ำพริก ลำต้น สับเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมในข้าวสาร แล้วนำไปหุง ช่วย เพิ่มปริมาณ(กะเหรี่ยงเชียงใหม่)
ยอดอ่อน รับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริกหรือใช้ประกอบอาหารเช่น เป็นส่วนผสมในจอผักกูด(คนเมือง)
- ทั้งต้น ใช้รวมกับไม้เปาและไม้จะลานโดยนำไปต้มอาบ และดื่มบำรุงกำลัง แก้อาการปวดเมื่อย(ไทใหญ่) |
|
|
อ้างอิง |
เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
[2] สมพร ภูติยานันต์, 2546. สมุนไพรใกล้ตัว เล่ม 6 : สมุนไพรที่เป็นพิษ. วิทยาศาสตร์เภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ตุลย์การพิมพ์, เชียงใหม่. |
|
|
สภาพนิเวศ |
ชอบขึ้นตามที่ชื้น เช่น ดินเลนตามชายน้ำ หนองน้ำ หรือริมแมน้ำในปา |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|