|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
ขมิ้นดำ
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
Zingiberaceae |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Curcuma sp.3 |
|
|
ชื่อไทย |
ขมิ้นดำ |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
พ่อพะโดะ(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน), ขมิ้นดำ(คนเมือง) |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
- |
|
|
ใบ |
- |
|
|
ดอก |
- |
|
|
ผล |
- |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
- ช่อดอก ลวกกินกับน้ำพริก, หัวใต้ดิน รับประทานสดจิ้มเกลือ(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน)
- หัวใต้ดิน ต้มน้ำดื่มแก้อาการปวดท้องจากการเป็นโรคกระเพาะ หรือทุบหัวแล้วเอามาต้ม นำน้ำที่ได้มาใส่แผลสด ทำให้แผลแห้งเร็ว(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน)
ลำต้นใต้ดิน รับประทานแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ(คนเมือง)
- ลำต้นใต้ดิน ตำผสมน้ำหมึกที่สักลงยันตร์ เชื่อว่า จะทำให้คนถูกสักหนังเหนียว(คนเมือง)
- ลำต้นใต้ดินนำไปทาหน้าไก่ชนจะทำให้ไก่มีอาการมึนและอดทนเวลาต่อสู้(คนเมือง) |
|
|
อ้างอิง |
เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
|
|
|
สภาพนิเวศ |
- |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|