|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
พ่อตะจึ(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน), ขมิ้นดำ(ลั้วะ)
|
พ่อตะจึ(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน), ขมิ้นดำ(ลั้วะ)
Curcuma sp.2 |
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
Zingiberaceae |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Curcuma sp.2 |
|
|
ชื่อไทย |
- |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
พ่อตะจึ(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน), ขมิ้นดำ(ลั้วะ) |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
- |
|
|
ใบ |
- |
|
|
ดอก |
- |
|
|
ผล |
- |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
- ช่อดอก ลวกกินกับน้ำพริก(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน)
- หัวใต้ดิน ตากแห้งแล้วนำมาดองเหล้าหรือต้มน้ำดื่มแก้อาการปวดเมื่อย(ลั้วะ)
หัวใต้ดิน ต้มน้ำดื่มแก้พิษ เช่น พิษจากการถูกงูกัดหรือเสือ กัด(กะเหรี่ยงแม่ฮ่องสอน) |
|
|
อ้างอิง |
เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
|
|
|
สภาพนิเวศ |
- |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|