|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
ปิ้งหอม
|
ปิ้งหอม
Clerodendrum chinense (Osbeck) Mabb. |
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
Lamiaceae |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Clerodendrum chinense (Osbeck) Mabb. |
|
|
ชื่อไทย |
ปิ้งหอม |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
ด่อบร้ำ(ปะหล่อง) |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
ไม้พุ่มลำต้นเตี้ยสูงประมาณ 3-5 ฟุต ใบเป็นใบเดี่ยวจะออกเป็นคู่ๆ ตรงข้ามกัน ลักษณะใบเป็นรูปใบโพธิ์ ตรงปลายแหลมแต่ไม่มีติ่ง ขอบใบหยักรอบใบ ออกดอกเป็นช่อ ดอกจะเบียดเสียดติดกันแน่นในช่อ ช่อดอกหนึ่งกว้างประมาณ 4-5 นิ้ว ลักษณะดอกย่อยคล้ายดอกมะลิซ้อนสีขาว บานเต็มที่ประมาณ 1 นิ้ว ดอกย่อยมีกลีบเลี้ยงสีม่วงแดงเป็นหลอดสั้น ปลายแยก 5-6 แฉก ดอกย่อยบานไม่พร้อมกันและบานนานหลายวัน มีกลิ่นหอมมากทั้งกลางวันและกลางคืน ออกดอกตลอดปี |
|
|
ใบ |
- |
|
|
ดอก |
- |
|
|
ผล |
- |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
- ใบ นำไปต้ม รับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริก มีรสขม(ปะหล่อง)
- ใบ ใช้ย้อมผ้า ให้สีเขียว(ปะหล่อง) |
|
|
อ้างอิง |
- |
|
|
สภาพนิเวศ |
- |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|