|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
Capsicums, Chillies
|
Capsicums, Chillies
Capsicum annuum L. (Syn. Capsicum frutescens L. var. frutescens) |
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
Solanaceae |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Capsicum annuum L. (Syn. Capsicum frutescens L. var. frutescens) |
|
|
ชื่อไทย |
พริก, พริกขี้หนู |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
- พริกขี้หนู(คนเมือง), หน่าวแกฟั่นจิว(เมี่ยน), หมูอิ๊ซะ(กะเหรี่ยงเชียงใหม่), หม่าปรี๊สะแก้(ปะหล่อง) - พริกขี้หนู, พริกชี้ฟ้า, พริกยักษ์, capsicum, sweet pepper, อานโซ, บาซิลเลีย [3] |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
เป็นไม้ทรงพุ่มขนาดเล็กสูงประมาณ 45-75 ซม. ลักษณะลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม
ใบ เดี่ยวออกเรียงสลับกันและตรงข้าม ลักษณะใบคล้ายรูปไข่ ปลายใบแหลม ดอกขนาดเล็กสีขาว
ดอก ดอกเดี่ยวออกตามข้อของลำต้น ประมาณ 1-3 ดอก ผลขนาดเล็ก ยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.25-0.6 นิ้ว
ผลอ่อน มีสีเขียว เมื่อโตเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีส้ม แดง หรือ แดงปนน้ำตาล ผิวเป็นมัน ขนาดและรูปร่างของผลแตกต่างกันตามพันธุ์ มีรสเผ็ดมากน้อยตามชนิดพันธุ์ [3] |
|
|
ใบ |
ใบ เดี่ยวออกเรียงสลับกันและตรงข้าม ลักษณะใบคล้ายรูปไข่ ปลายใบแหลม ดอกขนาดเล็กสีขาว
|
|
|
ดอก |
ดอก ดอกเดี่ยวออกตามข้อของลำต้น ประมาณ 1-3 ดอก ผลขนาดเล็ก ยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.25-0.6 นิ้ว
|
|
|
ผล |
ผลอ่อน มีสีเขียว เมื่อโตเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีส้ม แดง หรือ แดงปนน้ำตาล ผิวเป็นมัน ขนาดและรูปร่างของผลแตกต่างกันตามพันธุ์ มีรสเผ็ดมากน้อยตามชนิดพันธุ์ |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
- ผล ใช้เพิ่มรสชาติอาหารประเภทต่างๆ ให้มีรสเผ็ด เช่น แกง ต้มยำ ยำ ผัด(คนเมือง,เมี่ยน,กะเหรี่ยงเชียงใหม่,ปะหล่อง)
- สรรพคุณความเชื่อ
พริกสด พริกแห้ง พริกป่น พริกดองช่วยเจริญอาหาร แก้อาเจียน บิด ขับเหงื่อ ขับลม เป็นเครื่องเทศ เครื่องแต่งสี กลิ่น รส ที่มีบทบาทสำคัญมากในอาหารไทยแทบทุกชนิด ทั้งน้ำพริก แกง ผัด ยำ ต้ม หมก หลน รวมทั้งซอส น้ำจิ้มปรุงรสต่างๆ ใช้ตกแต่งอาหารให้ดูสวยน่ารับประทาน และแต่งสี กลิ่น รส เครื่องดื่มและเหล้า [3]
แก้เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว กลาก หิต บรรเทาอาการปวดเมื่อย ลดอาการไขข้ออักเสบ ปวดบวม ใช้ผลพริกขี้หนูดองสุราหรือบดผสมวาสลิน 5 ส่วนในพริก 1 ส่วน ใช้ทาถูนวดบริเวณที่เป็น [3]
แก้เส้นเอ็นพิการ แก้ปวดเมื่อย ขับปัสสาวะ ใช้ต้นสุกเป็นถ่านแช่น้ำดื่ม [3]
ใบแก้อาการคันจากมดคันไฟ [3]
ยอดอ่อนของพริก รับประทานโดยลวกเป็นผักแกล้มกับน้ำพริก หรือนำมาปรุงเป็นอาหาร ประเภทแกงจืด แกงเลียง ส่วนผลทั้งสดและแห้งมักใช้เป็นเครื่องปรุงรสและแต่งสีแต่งกลิ่นเพื่อให้มีสีสันสวยน่ารับประทานและมีรสชาติอร่อยขึ้น เช่น แกงเผ็ดต่างๆ แกงเขียวหวานเป็นต้น [3] |
|
|
อ้างอิง |
เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
[3] สมพร ภูติยานันต์, 2551. สมุนไพรใกล้ตัว เล่ม 13 : สมุนไพรแต่งสี กลิ่น รส. วิทยาศาสตร์เภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ตุลย์การพิมพ์, เชียงใหม่. |
|
|
สภาพนิเวศ |
- |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|