|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
บุก
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
Araceae |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Amorphophallus Sp1. |
|
|
ชื่อไทย |
บุก |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
คอมีโบ่, ห่อมีโบ่(กะเหรี่ยงเชียงใหม่), บุก(คนเมือง), ผก,บุก(ลั้วะ), บุกบ้าน(ปะหล่อง) |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
- |
|
|
ใบ |
- |
|
|
ดอก |
- |
|
|
ผล |
- |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
- ก้านใบและลำต้น นำไปประกอบอาหาร เช่น แกง(กะเหรี่ยงเชียงใหม่)
ยอดอ่อน ก้านใบ และหัวใต้ดิน นำไปประกอบอาหาร เช่นแกงหรือจอ(คนเมือง)
ใบอ่อน นึ่งเป็นผักจิ้มน้ำพริก หัวใต้ดิน นำไปนึ่งแล้วใช้กินเป็นอาหารว่าง(ลั้วะ)
ลำต้นใต้ดิน นำไปหมักขี้เถ้าหรือปูนขาว นึ่ง แล้วใส่ผ้าขาวนวดเพื่อไม่ให้คัน โดยนำไปแกงหรือคั่ว(ไทใหญ่)
หัวใต้ดิน นำไปต้มรับประทาน(ปะหล่อง,ลั้วะ)
- ลำต้น หากสัมผัสโดนจะมีอาการคัน(ลั้วะ)
- ต้นและใบ นำไปต้มใช้เป็นอาหารเลี้ยงหมู(กะเหรี่ยงเชียงใหม่,ลั้วะ) |
|
|
อ้างอิง |
- |
|
|
สภาพนิเวศ |
- |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|