|
วงศ์ |
CUCURBITACEAE |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
|
|
|
ชื่อไทย |
ฟักข้าว |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
ขี้กาเครือ ผักข้าว พุคู้เด๊าะ |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
ไม้เถา ลำต้นอ่อนขนนุ่ม ต่อมาจะเกลี้ยง มีมือเกาะเส้นเดียวออกตามง่ามใบ ใบ เป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับกัน แผ่นใบเว้า 3-5 แฉก ลักษณะคล้ายใบตำลึงหรือฝักทองกว้าและยาว 6-15 ซม. ก้านใบยาว 5-8 ซม. ดอก มีดอกเพศผู้และดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน กลีบดอกมีสีขาวอมเหลือง มี 5 กลีบ ดอกเพศผู้มีก้านยาว 5-15 ซม.ดอกเพศเมีย 2-5 ซม.โดยทั่วไปดอกจะบานตอนเช้า และห่อตัวเมื่อตอนแดดจัด ผล รูปไข่ค่อนข้างกลม ขนาดกว้าง 6-9 ซม. ยาว 10-14 ซม. ผิวมีหนามสั้นทั้งผล แก่จัดเป็นสีส้มแดง มีเมล็ดจำนวนมาก เรียงตัวแบบเมล็ดแตงทั่วไป ลักษณะแบนเปลือกหุ้มสีดำ |
|
|
ใบ |
- |
|
|
ดอก |
- |
|
|
ผล |
- |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
ใช้เป็นอาหาร ใบ ยอดอ่อนและผลอ่อนเมื่อนึ่งหรือลวกจะให้รสหวานกว่าต้ม ใช้เป็นอาหารผักเคียงหรือผักจิ้ม ผลแก่ต้องปลอกเปลือกใช้เนื้อในการปรุงอาหารได้ทั้งผัด แกง |
|
|
อ้างอิง |
http://www.qsbg.org/database/botanic_book%20full%20option/Search_detail.asp?Botanic_ID=829 |
|
|
สภาพนิเวศ |
พบขึ้นทั่วไปมักอยู่ไม่ไกลลำห้วย ตามที่รกร้างทั่วไปและชายป่าเบญจพรรณ ออกดอกผลประมาณเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ผลแก่ประมาณเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ |
|
|
เอกสารประกอบ |
|