ค้นหาสมุนไพร  
     
   
   
   
     
 
   
eherb ผลการค้นหา Spring Bitter Cucumber
Spring Bitter Cucumber
 
 
 
 
 
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์
 
  วงศ์ CUCURBITACEAE
 
  ชื่อวิทยาศาสตร์
 
  ชื่อไทย ฟักข้าว
 
  ชื่อท้องถิ่น ขี้กาเครือ ผักข้าว พุคู้เด๊าะ
 
  ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ ไม้เถา ลำต้นอ่อนขนนุ่ม ต่อมาจะเกลี้ยง มีมือเกาะเส้นเดียวออกตามง่ามใบ ใบ เป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับกัน แผ่นใบเว้า 3-5 แฉก ลักษณะคล้ายใบตำลึงหรือฝักทองกว้าและยาว 6-15 ซม. ก้านใบยาว 5-8 ซม. ดอก มีดอกเพศผู้และดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน กลีบดอกมีสีขาวอมเหลือง มี 5 กลีบ ดอกเพศผู้มีก้านยาว 5-15 ซม.ดอกเพศเมีย 2-5 ซม.โดยทั่วไปดอกจะบานตอนเช้า และห่อตัวเมื่อตอนแดดจัด ผล รูปไข่ค่อนข้างกลม ขนาดกว้าง 6-9 ซม. ยาว 10-14 ซม. ผิวมีหนามสั้นทั้งผล แก่จัดเป็นสีส้มแดง มีเมล็ดจำนวนมาก เรียงตัวแบบเมล็ดแตงทั่วไป ลักษณะแบนเปลือกหุ้มสีดำ
 
  ใบ -
 
  ดอก -
 
  ผล -
 
  สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ ใช้เป็นอาหาร ใบ ยอดอ่อนและผลอ่อนเมื่อนึ่งหรือลวกจะให้รสหวานกว่าต้ม ใช้เป็นอาหารผักเคียงหรือผักจิ้ม ผลแก่ต้องปลอกเปลือกใช้เนื้อในการปรุงอาหารได้ทั้งผัด แกง
 
  อ้างอิง http://www.qsbg.org/database/botanic_book%20full%20option/Search_detail.asp?Botanic_ID=829
 
  สภาพนิเวศ พบขึ้นทั่วไปมักอยู่ไม่ไกลลำห้วย ตามที่รกร้างทั่วไปและชายป่าเบญจพรรณ ออกดอกผลประมาณเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ผลแก่ประมาณเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์
 
  เอกสารประกอบ
 
ภาพนิ่ง