|
วงศ์ |
APIACEAE |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Sechium edule Sw. |
|
|
ชื่อไทย |
ชาโยเต้, มะระหวาน |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
บ่าเขือเครือ, ฟักแม้ว |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
เป็นพืชเถาเลื้อย ลำต้นเป็นเหลี่ยมและมีมือเกาะออกตามข้อ |
|
|
ใบ |
ใบเดี่ยวเวียนสลับ ขอบใบหยักเว้าเป็นพู 3-5 พู |
|
|
ดอก |
ดอกเป็นช่อออกตามซอกใบ สีขาวแกมเขียว ไม่สมบูรณ์เพศ |
|
|
ผล |
ผลเดี่ยวทรงกลมสีเขียวอ่อนคล้ายลูกแพร์ เนื้อผลเจริญมาจากฐานรองดอกที่ขยายใหญ่ไปหุ้มเมล็ดไว้ มีเพียงหนึ่งเมล็ดต่อผล |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
ยอดอ่อนลวกกินกับน้ำพริก ลาบ หรือผัดน้ำมันหอย ส่วนผลอ่อนออกช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน นิยมกินสดหรือต้มกินกับน้ำพริกและลาบ หรือนำมาเป็นส่วนประกอบของแกงแคง |
|
|
อ้างอิง |
เกรียงไกรและคณะ. 2551. พืชอาหารและสมุนไพรท้องถิ่นบนพื้นที่สูง ชุดที่ 1 บ้านปางมะโอ. สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน). 190 หน้า |
|
|
สภาพนิเวศ |
เป็นพืชที่ชอบอากาศหนาวเย็น ดินร่วน ระบายน้ำดี |
|
|
เอกสารประกอบ |
|