|
|
|
|
พืชตามกลุ่มการใช้ประโยชน์
|
|
|
|
eherb ผลการค้นหา
Zedoary
|
Zedoary
Curcuma zedoaria (Berg) Roscoe |
|
|
|
|
|
|
|
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์ |
|
|
วงศ์ |
ZINGIBERACEAE |
|
|
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Curcuma zedoaria (Berg) Roscoe |
|
|
ชื่อไทย |
ขมิ้นอ้อย |
|
|
ชื่อท้องถิ่น |
ขี้มิ้นขึ้น |
|
|
ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ |
มีลักษณะโดยทั่วไปคล้ายขี้มิ้นมากแต่ต้นสูงกว่า ขนาดเหง้าและใบใหญ่กว่า เหง้ามักโผล่ขึ้นมาเหนือดินเล็กน้อย มีเนื้อในสีเหลือง กลีบดอกสีนวล ใบประดับที่อยู่ส่วนล่างของช่อมีสีเขียวส่วนปลายสีแกมชมพูที่อยู่ส่วนบนรูปใบหอกสีแดงเข้ม |
|
|
ใบ |
- |
|
|
ดอก |
- |
|
|
ผล |
- |
|
|
สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ |
เป็นพืชอาหารและสมุนไพร ใช้เหง้าเป็นเครื่องเทศ ตำใส่แกงต่างๆ ร่วมกับจ๊ะไค หั่นเป็นแว่นใช้สดหรือตากแห้งต้มน้ำดื่ม แก้โรคกระเพาะ แก้ท้องร่วง แก้หืดหอบหายใจไม่ปกติ แก้ไข้ แก้อาเจียน เข้าตำรับยาจู้(ยานวดประคบ) แก้ปวดเมื่อย เจ็บตามร่างกาย แก้โรคมะเร็ง และลดความดัน |
|
|
อ้างอิง |
อัปสร และคณะ. 2553. พืชอาหารและสมุนไพรท้องถิ่นบนพื้นที่สูง. สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน). 396 หน้า. |
|
|
สภาพนิเวศ |
- |
|
|
เอกสารประกอบ |
|
|
|
ภาพนิ่ง |
|
|
|
|
|
|
|
|