ค้นหาสมุนไพร  
     
   
   
   
     
 
   
eherb ผลการค้นหา - Love apple, Wild tomato - Tomato, Cherry tomato, Love apple, Wild tomato [3]
- Love apple, Wild tomato - Tomato, Cherry tomato, Love apple, Wild tomato [3]
Lycopersicon esculentum Mill.
 
 
 
 
 
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์
 
  วงศ์ Solanaceae
 
  ชื่อวิทยาศาสตร์ Lycopersicon esculentum Mill.
 
  ชื่อไทย มะเขือเทศ
 
  ชื่อท้องถิ่น - มะเขือส้ม(คนเมือง), ตะก่อชิ(กะเหรี่ยงเชียงใหม่) - มะเขือส้ม (ภาคเหนือ), ตรอบ (สุรินทร์), น้ำเนอ (เชียงใหม่) , ตีรอบ (เขมร), ฮวงเกีย (จีน) [3]
 
  ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ เป็นพืชล้มลุกอายุเพียง 1 ปี สูงประมาณ 1-2 เมตร ลำต้นตั้งตรง ลักษณะทรงพุ่มเจริญเติบโตรวดเร็ว มีขนอ่อนๆปกคลุม กลิ่นเฉพาะตัว
ใบ เป็นใบประกอบ ออกแบบสลับ ขอบใบหยักเป็นซี่ห่างๆ คล้ายฟันเลื่อยมีขนอ่อนๆ ใบย่อยขนาดไม่เท่ากัน อาจเล็กเรียว หรือกลมใหญ่ ปลายใบแหลม ใบกว้าง 2-5 เซนติเมตร ยาว 3-10 เซนติเมตร ก้านใบยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ดอกเป็นช่อ ออกที่บริเวณซอกใบ ดอกย่อย 6-12 ดอก บางพันธุ์อาจมีได้ 30-100
ดอก ดอกขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร กลีบดอกมีสีเหลืองเชื่อมติดกันเป็นรูปกรวย (corolla tube) ส่วนปลายกลีบจะแยกจากกัน (corolla lobe) เป็นแฉก 5-6 แฉก เกสรตัวผู้ประมาณ 5-6 เกสรตัวเมีย 1 ติดอยู่ภายในหลอดดอก กลีบเลี้ยง (sepal) สีเขียวประมาณ 5-6 กลีบ ก้านดอกยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร
ผล เป็นผลเดี่ยว มีรูปร่างและสีต่างกัน ขนาดเล็กประมาณ 3 เซนติเมตรจนถึงใหญ่ประมาณ 10 เซนติเมตร รูปร่างมีทั่งกลม กลมแบบ หรือกลมรี ผิวบางเป็นมัน ผลดิบมีสีเขียวหรือเขียวอมเทา เมื่อสุกจะมีสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง เนื้อภายในฉ่ำด้วยน้ำรสเปรี้ยว มีเมล็ดเป็นจำนวนมาก เมล็ด รูปไข่สีน้ำตาลอ่อน แบน กว้าง 2-4 มิลลิเมตร ยาว 3-5 มิลลิเมตร ภายใน 1 ผลมีประมาณ 250 เมล็ด [3]
 
  ใบ ใบ เป็นใบประกอบ ออกแบบสลับ ขอบใบหยักเป็นซี่ห่างๆ คล้ายฟันเลื่อยมีขนอ่อนๆ ใบย่อยขนาดไม่เท่ากัน อาจเล็กเรียว หรือกลมใหญ่ ปลายใบแหลม ใบกว้าง 2-5 เซนติเมตร ยาว 3-10 เซนติเมตร ก้านใบยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ดอกเป็นช่อ ออกที่บริเวณซอกใบ ดอกย่อย 6-12 ดอก บางพันธุ์อาจมีได้ 30-100
 
  ดอก ดอก ดอกขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร กลีบดอกมีสีเหลืองเชื่อมติดกันเป็นรูปกรวย (corolla tube) ส่วนปลายกลีบจะแยกจากกัน (corolla lobe) เป็นแฉก 5-6 แฉก เกสรตัวผู้ประมาณ 5-6 เกสรตัวเมีย 1 ติดอยู่ภายในหลอดดอก กลีบเลี้ยง (sepal) สีเขียวประมาณ 5-6 กลีบ ก้านดอกยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร
 
  ผล ผล เป็นผลเดี่ยว มีรูปร่างและสีต่างกัน ขนาดเล็กประมาณ 3 เซนติเมตรจนถึงใหญ่ประมาณ 10 เซนติเมตร รูปร่างมีทั่งกลม กลมแบบ หรือกลมรี ผิวบางเป็นมัน ผลดิบมีสีเขียวหรือเขียวอมเทา เมื่อสุกจะมีสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง เนื้อภายในฉ่ำด้วยน้ำรสเปรี้ยว มีเมล็ดเป็นจำนวนมาก เมล็ด รูปไข่สีน้ำตาลอ่อน แบน กว้าง 2-4 มิลลิเมตร ยาว 3-5 มิลลิเมตร ภายใน 1 ผลมีประมาณ 250 เมล็ด [3]
 
  สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ - ผล ใช้ประกอบอาหารเช่น ต้มยำ แกง ผัด(คนเมือง)
ผล ใช้ประกอบอาหาร เช่นแกง น้ำพริก(กะเหรี่ยงเชียงใหม่,ปะหล่อง)
- สรรพคุณความเชื่อ
ผลมีรสเปรี้ยว ช่วยดับกระหาย ทำให้เจริญอาหาร บำรุงและกระตุ้นกระเพาะอาหาร ลำไส้ไต ให้ทำงานได้ดี ช่วยขับพิษและสิ่งคั่งค้างในร่างกาย เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ถูกน้ำกรด ถูกแมงกะพรุนไฟ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยขับน้ำย่อยอาหาร ฟอกเลือด รักษาหลอดลมอักเสบเป็นอาหารสำหรับคนเป็นนิ่ว วัณโรค ไทฟอยด์ หูอักเสบ และเหยื่อตาอักเสบ ผู้ที่รับประทานมะเขือเทศสดเป็นประจำจะช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมาก ผลมะเขือเทศสุกที่มีคาโรทีนอยด์สูง ใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง เพื่อลดรอย เหี่ยวย่นตามใบหน้า
ใบ รักษาโรคผิวหนังที่โดนแดดเผา โดยใช้ใบตำให้ละเอียดทาบริเวณที่เป็น
ราก ลำต้น และใบแก่ ต้มกับน้ำรับประทานแก้อาการปวดฟัน
น้ำผลมะเขือเทศพอกหน้า รักษาสิว สมานผิวหน้าให้เต่งตึง ช่วยให้ผิวหน้าอ่อนนุ่ม
ผลและน้ำคั้นทำให้เกิดอาการอาเจียนในเด็กเพื่อขจัดสารพิษ ใช้ห้ามเลือด ลดอาการข้อบวม ลดไข้ ยาระบาย ลดเส้นเลือดดำขอด และรักษานิ่วในไตหรือถุงน้ำดี
ใบมีฤทธิ์เป็นยาฆ่าแมลง โดยชงกับน้ำร้อน แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ทำเป็นยาพ่นใช้กำจัดหนอนและแมลงที่มากินผัก [3]
 
  อ้างอิง เต็ม สมิตินันทน์,2544. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้, กรุงเทพฯ.
[3] สมพร ภูติยานันต์, 2551. สมุนไพรใกล้ตัว เล่ม 13 : สมุนไพรแต่งสี กลิ่น รส. วิทยาศาสตร์เภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ตุลย์การพิมพ์, เชียงใหม่.
 
  สภาพนิเวศ -
 
  เอกสารประกอบ
 
ภาพนิ่ง