ค้นหาสมุนไพร  
     
   
   
   
     
 
   
eherb ผลการค้นหา ปิ้งหอม
ปิ้งหอม
Clerodendrum chinense (Osbeck) Mabb.
 
 
 
 
 
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์
 
  วงศ์ Lamiaceae
 
  ชื่อวิทยาศาสตร์ Clerodendrum chinense (Osbeck) Mabb.
 
  ชื่อไทย ปิ้งหอม
 
  ชื่อท้องถิ่น ด่อบร้ำ(ปะหล่อง)
 
  ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ ไม้พุ่มลำต้นเตี้ยสูงประมาณ 3-5 ฟุต ใบเป็นใบเดี่ยวจะออกเป็นคู่ๆ ตรงข้ามกัน ลักษณะใบเป็นรูปใบโพธิ์ ตรงปลายแหลมแต่ไม่มีติ่ง ขอบใบหยักรอบใบ ออกดอกเป็นช่อ ดอกจะเบียดเสียดติดกันแน่นในช่อ ช่อดอกหนึ่งกว้างประมาณ 4-5 นิ้ว ลักษณะดอกย่อยคล้ายดอกมะลิซ้อนสีขาว บานเต็มที่ประมาณ 1 นิ้ว ดอกย่อยมีกลีบเลี้ยงสีม่วงแดงเป็นหลอดสั้น ปลายแยก 5-6 แฉก ดอกย่อยบานไม่พร้อมกันและบานนานหลายวัน มีกลิ่นหอมมากทั้งกลางวันและกลางคืน ออกดอกตลอดปี
 
  ใบ -
 
  ดอก -
 
  ผล -
 
  สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ - ใบ นำไปต้ม รับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริก มีรสขม(ปะหล่อง)
- ใบ ใช้ย้อมผ้า ให้สีเขียว(ปะหล่อง)
 
  อ้างอิง -
 
  สภาพนิเวศ -
 
  เอกสารประกอบ
 
ภาพนิ่ง