ค้นหาสมุนไพร  
     
   
   
   
     
 
   
eherb ผลการค้นหา บุก
บุก
Amorphophallus Sp1.
 
 
 
 
 
รายละเอียดทางพฤษศาสตร์
 
  วงศ์ Araceae
 
  ชื่อวิทยาศาสตร์ Amorphophallus Sp1.
 
  ชื่อไทย บุก
 
  ชื่อท้องถิ่น คอมีโบ่, ห่อมีโบ่(กะเหรี่ยงเชียงใหม่), บุก(คนเมือง), ผก,บุก(ลั้วะ), บุกบ้าน(ปะหล่อง)
 
  ลักษณะทาง พฤกษศาสตร์ -
 
  ใบ -
 
  ดอก -
 
  ผล -
 
  สรรพคุณ / การใช้ประโยชน์ - ก้านใบและลำต้น นำไปประกอบอาหาร เช่น แกง(กะเหรี่ยงเชียงใหม่)
ยอดอ่อน ก้านใบ และหัวใต้ดิน นำไปประกอบอาหาร เช่นแกงหรือจอ(คนเมือง)
ใบอ่อน นึ่งเป็นผักจิ้มน้ำพริก หัวใต้ดิน นำไปนึ่งแล้วใช้กินเป็นอาหารว่าง(ลั้วะ)
ลำต้นใต้ดิน นำไปหมักขี้เถ้าหรือปูนขาว นึ่ง แล้วใส่ผ้าขาวนวดเพื่อไม่ให้คัน โดยนำไปแกงหรือคั่ว(ไทใหญ่)
หัวใต้ดิน นำไปต้มรับประทาน(ปะหล่อง,ลั้วะ)
- ลำต้น หากสัมผัสโดนจะมีอาการคัน(ลั้วะ)
- ต้นและใบ นำไปต้มใช้เป็นอาหารเลี้ยงหมู(กะเหรี่ยงเชียงใหม่,ลั้วะ)
 
  อ้างอิง -
 
  สภาพนิเวศ -
 
  เอกสารประกอบ
 
ภาพนิ่ง